5 nghề Đức phật cấm, mọi người cần tránh xa

Theo đạo Phật, nhân quả là quy luật mà bất kỳ ai cũng đều phải trải qua, nhân quả có thể đến sớm hay đến muộn. Dưới đây là 5 nghề đức Phật cấm vì có thể làm mất hết phúc, cần tuyệt đối tránh xa.

Đức Phật dạy có 5 nghề đức Phật cấm là 5 nghề nghiệp độc ác, giết hại chúng sinh và gây khổ đau bệnh tật, hao tiền tốn của muôn người. Những nghề này không phù hợp với tâm từ bi của đạo Phật, gây khổ đau cho chúng sinh, khi bỏ báo thân này bị đọa và ba ác đạo.

Nội dung tóm tắt

5 nghề Đức phật cấm để tránh tạo nghiệp, mất hết phúc lộc

5 nghề Đức phật cấm như sau:

1. Không làm nghề buôn bán người

Buôn bán người, dùng người làm hàng hóa trao đổi, lừa gạt người khác, buôn bán nội tạng người dù trải qua bao nhiêu kiếp cũng phải gánh lấy hậu quả khổ đau. Làm nghề buôn người sẽ dẫn tới kết cục bi thảm, là một trong những nghề không có hậu nhất, gây ác nghiệp nhất theo lời Phật dạy.  Vì thế, trong cuộc đời, bạn nên cố gắng tu nhân tích đức, nếu bị bắt sẽ phải nhận án tù chung thân, tử hình khiến người nhà đau khổ.

Ai làm việc này sẽ gây hại tới phúc báo của cá nhân, người nhà cũng bị nhục nhã, chửi rủa, sống không yên thân. Người làm nghề buôn bán người là nghề mãi nô (bán nô lệ), nghề mãi dâm cũng là nghề buôn bán người nghề này rất độc ác, bắt ép những người cô thân thất thế bán thân làm nô lệ, làm gái mãi dâm.

5-nghe-duc-phat-cam-1
Nghề buôn bán người là một trong những nghề không có hậu nhất

Nghề buôn bán người hành những nghề nghiệp này để nuôi cha mẹ, gia đình, làm giàu trên sự đau khổ của người khác. Dù nghề nghiệp ấy kiếm tiền rất dễ, nhưng nó lại gieo nhân khổ đau cho bao người. Luật nhân quả không tha thứ một ai, nếu đã làm điều ác chắc chắn phải nhận lấy hậu quả khổ đau.

Vì đức Phật biết rất rõ nhân quả thiện ác, Người muốn đệ tử của mình không nên cư sĩ hành nghề ác này. Kiếp này sẽ sống trong đau khổ, giày xéo lương tâm, kiếp sau không được đầu thai, nhân quả báo ứng là điều không thể tránh khỏi.

Xem thêm: Nghề HR là gì? Khó khăn và thuận lợi của nghề HR

2. Không làm nghề săn bắn

Nghề săn bắn là một nghề cực ác, dùng súng bắn giết vô số động vật, về mặt tâm linh, Đức phật cho rằng săn bắn cũng chính là sát sinh, giết hại cầm thú, muôn loài. Săn bán sẽ gây ra nghiệp chướng đời đời, nên con người cần phải tránh xa ngành nghề này.

3. Đồ tể, giết hại, buôn bán thịt sống, thịt chín

Những người làm nghề sát sinh, buôn bán thịt sống, thịt chín cho người khác ngày ngày tay nhuốm máu thì sẽ có cuộc sống không được yên ổn. Cả đời giết hại không biết bao nhiêu con vật gia súc, gia cầm là nghề không có hậu, đánh mất tâm từ bi, người làm nghề này gọi là đồ tể giết hại chúng sinh không chút lòng thương xót.

4. Không làm nghề sản xuất và buôn bán rượu bia, các sản phẩm và dịch vụ gây nghiện

Rượu bia và các thứ gây nghiện chính là nguyên nhân gây ra nhiều tội lỗi làm mất giống trí tuệ đầu óc sẽ không được minh mẫn, suốt ngày chỉ đi gây sự, làm những việc bất nhân. Những người suốt ngày ngập trong bia rượu, chất gây nghiện sẽ gây ra việc ác vì các thứ gây nghiện quá độ, sinh hôn mê mà tạo thành.

5-nghe-duc-phat-cam-2
Những người sản xuất buôn bán rượu bia, chất gây nghiện cũng sẽ phải chịu nghiệp báo

Xem thêm: Nghề BA là gì? Kỹ năng và kinh nghiệm cần thiết với nghề BA

5. Cho vay nặng lãi

Nghề cho vay tiền nhìn tưởng là tốt nhưng lại rất tàn ác vì khi cho vay với mức cắt cổ chẳng khác nào “hút máu” người đi vay để dồn họ vào đường cùng thậm chí phải bỏ mạng.

Trên đây là 5 nghề Đức phật cấm, mọi người cần tránh xa để tránh gây họa mất phúc cho bản thân và gia đình. Có rất nhiều ngành nghề khác để chúng ta theo đuổi có thể tích phúc phần cho bản thân mà cuộc sống vẫn đủ đầy, hạnh phúc nên chúng ta không nên bất chấp vì tiền mà gây ra nghiệp chướng đời đời.

Rate this post

Post Author: Nham