Tìm hiểu nguyên nhân gây trầm cảm ở học sinh

Trầm cảm là một trong những bệnh lý phổ biến hiện nay và thường gặp ở lựa tuổi học sinh. Vậy nguyên nhân dẫn đến bệnh lý trầm cảm ở học sinh do đâu? Cùng tìm hiểu những thông tin liên quan ở bài viết dưới đây.

Nội dung tóm tắt

Triệu chứng trầm cảm ở học sinh

Trầm cảo là dạn rối loạn tâm thần thường gặp ở lứa tuổi học sinh. Triệu chứng trường gặp của bệnh lý này thường xuyên mất ngủ, mệt mỏi và uể oải trong công việc cũng như trong học tập. Những cảm giác buồn rầu, mệt mỏi, khó chịu và thường xuyên cáu gắt.

Tìm hiểu nguyên nhân gây trầm cảm ở học sinh 1
Triệu chứng trầm cảm ở học sinh

Đặc biệt thường cảm thấy bất lực và vô dụng trong cuộc sống. Bởi vậy, thường xuy nghĩ tiêu cực, buông bỏ trong cuộc sống. Từ đó, dẫn đến những rối loạn trong cơ thể như đau đầu, đau ngực, đau cơ, kém ăn và cơ thể gần như bị suy nhược,…

Tìm hiểu nguyên nhân gây trầm cảm ở học sinh

Nguyên nhân xuất hiện tình trạng trầm cảm ở học sinh do đâu? Vấn đầ này được nhiều người quan tâm đến. Theo các chuyên gia nghiên cứu tình trạng trầm cảm ở học sinh do những nguyên nhân:

Bạo lực học đường

Tình trạng bạo lực học đường, bắt nạt bạn cùng lớp, cùng trạng hiện nay khá phổ biến trong bối cảnh xã hội hiện nay. Hay trường hợp bêu xấu, nói xấu bạn trong lớp; trong trường, đăng lên những video xấu làm ảnh hưởng đến đời sống của các em. Một số trường hợp trường hợp khác cũng gây nên tình trạng trầm cảm ở học sinh như trẻ bị cô lập, bị đánh tập thể,….

Tìm hiểu nguyên nhân gây trầm cảm ở học sinh 2
Bạo lực học đường

Yếu tố tâm lý xã hội

Đây cũng được xem là yếu tố ảnh hưởng đến tình trạng trầm cảm ở lứa tuổi học đường. Yếu tố tâm lý xã hội được xem là một trong những nguyên nhân khởi phát của giai đoạn trầm cảm ở học sinh.

Áp lực học tập

Học tập căng thẳng và mệt mỏi, đặc biệt vào những mùa thì cử sẽ khiến các em học sinh trở nên lo lắng, rối loạn tinh thần. Các em thường nghĩ rằng người lớn thường áp đặt, không thấu hiểu được các em,… bởi vậy dễ cảm thấy cảm giác chán nản trong cuộc sống và xử lý sự việc theo hướng tiêu cực.

Lối sống thiếu lành mạnh

Những thói quen hút thuốc, uống rượu, ít luyện tập thể dục và thể thao, thường xuyên ngủ muộn, nghiện Game,… sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng học tập và sức khỏe,… Đây cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng gây rối loạn tâm thần.

Thiếu sự quan tâm của gia đình và bạn bè

Thiếu sự quan tâm của gia đình, bạn bè và không được sự kỳ vọng của bạn bè và gia đình,… cùng là những nguyên nhân dẫn đến trầm cảm ở lứa tuổi học đường.

Bởi vậy trong cuộc sống hàng ngày các phụ huynh cần đặc biệt quan tâm đến các trẻ. Khi thấy trẻ có những dấu hiệu của bệnh trầm cảm các bậc phụ huynh nên lựa chọn những phương pháp để điều trị bệnh tình của trẻ nhằm không ảnh hưởng đến kết quả học tập và các mối quan hệ khác.

5/5 - (1 bình chọn)

Post Author: Công Hoan