Giáo dục nghề nghiệp là gì? Đâu là cơ sở của giáo dục nghề nghiệp?

Giáo dục nghề nghiệp là gì? Đâu là cơ sở của giáo dục nghề nghiệp? Đây là những vấn đề được rất nhiều người quan tâm đặc biệt là những người đang muốn tìm kiếm cơ hội việc làm. Chúng ta hãy cùng tìm lời giải đáp qua bài viết dưới đây.

Nội dung tóm tắt

Giáo dục nghề nghiệp là gì?

Giáo dục nghề nghiệp là một bậc học của hệ thống giáo dục quốc dân giúp đào tạo trình độ sơ cấp, trung cấp, cao đẳng và đào tạo nghề nghiệp khác cho người lao động. Mục đích của giáo dục nghề nghiệp là đáp ứng nhu cầu nhân lực trực tiếp trong sản xuất, kinh doanh và dịch vụ. Quá trình này được thực hiện theo hai hình thức là đào tạo chính quy và đào tạo thường xuyên.

Mục tiêu của giáo dục nghề nghiệp

Mục tiêu chung của giáo dục nghề nghiệp là nhằm đào tạo nhân lực trực tiếp cho hoạt động sản xuất, kinh doanh và dịch vụ. Từ đó, giúp người lao động có năng lực hành nghề tương ứng với trình độ đào tạo. Bên cạnh đó, có đạo đức, sức khỏe cũng như có trách nhiệm nghề nghiệp.

Ngoài ra người được đào tạo sẽ có khả năng sáng tạo, thích ứng với môi trường làm việc trong bối cảnh hội nhập quốc tế cũng như bảo đảm nâng cao năng suất, chất lượng lao động. Giào dục nghề nghiệp tạo điều kiện cho người học sau khi hoàn thành khóa học có khả năng tìm việc làm, tự tạo việc làm hoặc học lên trình độ cao hơn.

Những người được đào tạo bởi trung tâm giáo dục sẽ có đủ kiến thức để đáp ứng được nhu cầu của nhà tuyển dụng. Bên cạnh đó, họ có thể nâng cao trình độ chuyên môn cũng như góp góp phần phát triển nền kinh tế đất nước. Qua đó có thể giảm thiểu được tình trạng thất nghiệp do không được đào tạo tại các trung tâm giáo dục nghề nghiệp.

Giáo dục nghề nghiệp là gì?
Giáo dục nghề nghiệp là gì?

Đọc thêm về: 14 ngành nghề Tokutei

Mục tiêu của giáo dục nghề nghiệp sẽ được phân theo các trình độ cụ thể như sau:

– Với trình độ sơ cấp, người học có thể thực hiện được các công việc đơn giản như: kỹ năng chăn nuôi theo hình thức thủ công hoặc truyền thống, kỹ năng lắp ráp thiết bị điện, sử dụng máy may và may những bộ phận cơ bản, đơn giản, lắp ráp các bộ phận lại với nhau để hoàn thiện một sản phầm may mặc…

– Với trình độ trung cấp, người học có thể thực hiện được các công việc của trình độ sơ cấp. Bên cạnh đó, họ có thể thực hiện được một số công việc có tính phức tạp của chuyên ngành hoặc nghề và có khả năng ứng dụng kỹ thuật, công nghệ vào công việc. Những người có đầy đủ kĩ năng để làm việc độc lập hoặc làm việc theo nhóm.

Điển hình như, bên cạnh việc lắp ráp đường dây điện theo đúng bản vẽ thì người lao động có thể thiết kế mạch dẫn điện, hoặc ngoài may các trang phục đơn giản thì họ có thể thiết kế ra các trang phục,…Những người này có thể phối hợp nhiều kỹ năng để tạo nên một sản phẩm đa dạng hơn.

– Với những lao động có trình độ cao đẳng sẽ có thể thực hiện được các công việc của trình độ trung cấp và giải quyết được các công việc có tính phức tạp của chuyên ngành hoặc nghề. Đồng thời, họ có khả năng sáng tạo, ứng dụng kỹ thuật, công nghệ hiện đại vào công việc hoặc hướng dẫn và giám sát được người khác trong nhóm thực hiện công việc.

Ví dụ như người lao động sử dụng công nghệ để theo dõi quá trình làm việc của các cấp sơ và trung. Từ đó, họ có thể phát hiện và giải quyết được những vấn đề đang gặp phải và xử lý nhanh chóng, kịp thời. Hoặc bên cạnh những món ăn đơn giản, những người này có thể sáng tạo ra những món ăn ngon và đẳng cấp hơn.

Tóm lại, mục tiêu chính của giáo dục nghề nghiệp chính là giúp người học nắm được những kỹ năng cơ bản nhất để có thể thực hiện được những công việc, nghề nghiệp cần thiết trong xã hội. Qua đó, họ có thể tự vận dụng vào đời sống và tìm kiếm việc làm phù hợp cho bản thân cũng như nuôi sống gia đình. Điều này giúp tránh nảy sinh các tệ nạn trong xã hội do thất nghiệp gây ra như: trộm cắp, trấn lột, giết người cướp của,…

Cơ sở giáo dục nghề nghiệp được phân loại như thế nào?

Cơ sở giáo dục nghề nghiệp được phân loại như sau:

– Trung tâm giáo dục nghề nghiệp;

– Trường trung cấp;

– Trường cao đẳng.

Cơ sở giáo dục nghề nghiệp được phân loại như thế nào?
Cơ sở giáo dục nghề nghiệp được phân loại như thế nào?

Xem thêm: 30 tuổi nên học nghề gì

Dưới đây là các loại hình của cơ sở giáo dục nghề nghiệp:

– Cơ sở giáo dục nghề nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài gồm cơ sở giáo dục nghề nghiệp 100% vốn của nhà đầu tư nước ngoài; cơ sở giáo dục nghề nghiệp liên doanh giữa nhà đầu tư trong nước và nhà đầu tư nước ngoài.

– Cơ sở giáo dục nghề nghiệp tư thục là cơ sở giáo dục nghề nghiệp thuộc sở hữu của các tổ chức xã hội, tổ chức xã hội – nghề nghiệp, tổ chức kinh tế tư nhân hoặc cá nhân, do các tổ chức xã hội, tổ chức xã hội – nghề nghiệp, tổ chức kinh tế tư nhân hoặc cá nhân đầu tư, xây dựng cơ sở vật chất;

– Cơ sở giáo dục nghề nghiệp công lập là cơ sở giáo dục nghề nghiệp thuộc sở hữu Nhà nước, do Nhà nước đầu tư, xây dựng cơ sở vật chất;

Trên đây là toàn bộ thông tin chi tiết giải đáp cho câu hỏi: Giáo dục nghề nghiệp là gì? Đâu là cơ sở của giáo dục nghề nghiệp? Dựa vào khả năng cũng như nhu cầu của bản thân, bạn hãy lựa chọn cho mình một cơ sở giáo dục nghề nghiệp phù hợp để có việc làm ổn định trong tương lai.

Rate this post

Post Author: Linh Nguyen