Danh sách 14 ngành nghề Tokutei và ngành nghề tiềm năng nhất

Năm 2019, Nhật Bản sẽ bổ sung thêm 1 loại tư cách lưu trú mới cho người lao động nước ngoài đó là visa đặc định bao gồm 14 ngành nghề Tokutei. Vậy, danh sách 14 ngành nghề đó là gì? Và đâu là ngành nghề tiềm năng nhất? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Nội dung tóm tắt

Mức thu nhập của 14 ngành nghề Tokutei

Nếu người lao động tại Nhật được cấp visa Tokutei thì tương ứng với việc họ sẽ có rất nhiều quyền lợi cũng như mức thu nhập vô cùng hấp dẫn. Điển hình như, người lao động sẽ được hỗ trợ tối đa về sinh hoạt và công việc trong thời gian mới sang Nhật.

Bên cạnh đó, những người này còn được chuyển đổi công ty làm việc trong cùng ngành nghề và còn nhiều quyền lợi khác khi có được visa Tokutei 2.

Đặc biệt, những người lao động chú ý nhất ở visa này chính là mức thu nhập của họ sẽ ngang bằng hoặc cao hơn so với người lao động Nhật Bản. Chính vì vậy, mức thu nhập của 14 ngành nghề Tokutei hứa hẹn sẽ vô cùng cao.

Danh sách 14 ngành nghề Tokutei

Ngành hàng không

Có 2 nhóm ngành nhỏ được chia ra trong ngành nghề này, đó là thiết bị và mặt đất. Người lao động sau khi chọn nhóm ngành sẽ phải trải qua bài kiểm tra riêng để đủ điều kiện nhận việc chính thức.

Ngành chế tạo máy móc

Ngành chế tạo máy móc được chia thành 18 nhóm ngành nhỏ khác nhau để người lao động lựa chọn. Tuy nhiên, đây là ngành nghề mà chính phủ Nhật ưu tiên sử dụng lao động trong nước, do đó số lượng lao động được tuyển dụng cho ngành nghề này là khá thấp.

Ngành vệ sinh tòa nhà

Công việc chính của ngành nghề này là dọn dẹp vệ sinh trong các tòa nhà cao tầng, văn phòng…Do yêu cầu về kỹ năng nghề nghiệp không cao nên đây là ngành nghề có số lượng tuyển dụng lao động vô cùng lớn.

Ngành dịch vụ ăn uống

Để được tuyển dụng ngành dịch vụ ăn uống, người lao động cần phải thi 1 bài thì kỹ năng nghề. Số lượng tuyển dụng cho ngành nghề này là khoảng 53.000 người.

Ngành xây dựng

Với ngành nghề này sẽ có 11 nhóm ngành nhỏ được chia ra để tiến hành thi kỹ năng nghề. Đây là một trong những ngành nghề vô cùng quan trọng tại “xứ sở hoa anh đào”. Lý do là bởi Nhật Bản là một đất nước vô cùng phát triển và có rất nhiều tòa cao ốc cao.

Ngành công nghiệp sản xuất thực phẩm và đồ uống

Đây là ngành nghề không chia thành nhóm ngành nhỏ với chỉ tiêu tuyển dụng cũng khá tốt.

Ngành hộ tá

Thực trạng hiện nay là cột dân số của Nhật Bản đang ngày càng già hóa. Do đó, nước này đang rất cần các nguồn lao động ngành hộ tá để chăm sóc cho những người già. Ước tính số lượng lao động cần thiết cho ngành này tại Nhật sẽ khoảng 60.000 người.

Danh sách 14 ngành nghề Tokutei
Danh sách 14 ngành nghề Tokutei

Đọc thêm về: bán gì vốn ít

Ngành điện – điện tử

Ngành điện – điện tử sẽ được chia ra 13 nhóm ngành nhỏ để người lao động lựa chọn. Đây là ngành nghề chịu sự quản lý của Bộ thương mại, kinh tế, công nghiệp của Nhật.

Ngành bảo dưỡng, sửa chữa ô tô

Cũng như ngành chế tạo máy móc, ngành nghề này có chỉ tiêu tuyển dụng khá khiêm tốn. Do đó, tỉ lệ cạnh tranh của ngành bảo dưỡng, sửa chữa ô tô là khá cao.

Ngành công nghiệp vật liệu

Đây là một ngành lớn và được chia ra thành 13 nhóm ngành nhỏ khác nhau. Người lao động khi lựa chọn tham gia nhóm ngành nào thì sẽ phải thi kỹ năng nghề của ngành đó.

Ngành khách sạn

Người lao động chủ yếu sẽ được tuyển dụng để làm về dịch vụ chăm sóc khách hàng. Đây là một trong những ngành nghề có số lượng tuyển dụng khá lớn. Bạn có thể lưu ý và ứng tuyển.

Ngành đóng tàu, hàng hải

Chỉ tiêu tuyển dụng của ngành đóng tàu, hàng hải là khoảng 40.000 người. Có thể thấy, nhu cầu lao động cho ngành nghề này là rất cao bởi Nhật Bản là một quốc gia giáp biển.

Ngành nông nghiệp

Khi theo ngành nghề này, lao động sẽ có cơ hội được cấp visa kỹ năng đặc định hơn. Lý do là bởi nông nghiệp lúa nước và hoa màu là một trong những ngành mũi nhọn của Nhật Bản. Chính vì thế, hàng năng đất nước này tuyển dụng rất nhiều lao động cho ngành nông nghiệp.

Ngành ngư nghiệp

Bao gồm 2 nhóm ngành nhỏ hơn và lao động sẽ chịu sự quản lý của Bộ nông lâm thủy sản.

Đâu là ngành tiềm năng nhất trong 14 ngành nghề Tokutei?

Có 2 ngành tiềm năng được rất nhiều du học sinh quan tâm chính là ngành Dịch vụ ăn uống nhà hàng và Nghiệp vụ khách sạn. Đây là những ngành nghề với các kỹ năng nghiệp vụ khá gần gũi cũng như có nhiều cơ hội chuyển việc trong tương lai.

Đâu là ngành tiềm năng nhất trong 14 ngành nghề Tokutei?
Đâu là ngành tiềm năng nhất trong 14 ngành nghề Tokutei?

Xem thêm: 40 tuổi nên học nghề gì

Trước đây khi chưa có visa kỹ năng đặc định thì những trường hợp du học sinh làm baiot cho các quán ăn sẽ không được cấp visa và phải chuyển hướng sang công việc khác. Tuy nhiên, khi ra đời visa Tokutei, các bạn sẽ có cơ hội tiếp tục làm việc với tư cách là nhân viên chính thức tại các quán ăn nơi đã từng baito trước đây.

Đặc biệt, với những du học sinh khả năng giao tiếp tiếng Nhật còn kém, trình độ đang ở N4 hoặc N3 thì đây sẽ là một cơ hội mới giúp các bạn được làm việc tại Nhật Bản để tích luỹ vốn liếng cũng như rèn luyện thêm tiếng Nhật.

Bài viết trên đã cung cấp danh sách 14 ngành nghề Tokutei và ngành nghề tiềm năng nhất để các bạn có thể tham khảo. Đây đều là những ngành nghề rất phổ biến với số lượng tuyển dụng cao, bạn hãy lựa chọn 1 ngành nghề phù hợp nhất với bản thân để hoạt động tại Nhật Bản nhé!

Rate this post

Post Author: Linh Nguyen