ChatGPT là gì?

ChatGPT hiện đang là một trong những cái tên được tìm kiếm rất lớn tại nhiều quốc gia khác nhau. ChatGPT thu hút được nhiều sự quan tâm vì có thể trả lời được các câu hỏi một cách chi tiết giống con người. Cụ thể, chatGPT là gì? ChatGPT hoạt động như thế nào?.

Nội dung tóm tắt

ChatGPT là gì?

ChatGPT là một hệ thống chatbot AI đã ra mắt lần đầu vào tháng 11/2022. ChatGPT được viết tắt bởi cụm từ Chat Generative Pre-training Transformer – được hiểu là công cụ xử lý ngôn ngữ tự nhiên được điều khiển bởi OpenAI. OpenAI đã phát hành ChatGPT, chatbot AI như là mô hình trí tuệ nhân tạo hoạt động dựa trên bộ dữ liệu văn bản có sẵn. Bạn có thể hỏi ChatGPT vô số các câu hỏi ở mọi lĩnh vực và nhận được câu trả lời tương đối hữu ích.

chatgpt-la-gi-1
ChatGPT được ra mắt vào ngày 30/11/2022

ChatGPT gây được tiếng vang lớn khi có khả năng giúp trả lời những câu hỏi thắc mắc của bạn bằng việc đàm thoại như một người thật. Đây là một công cụ chatbot AI để chat, nói chuyện được đủ thứ chủ đề với một con bot ảo.

ChatGPT được chú ý nhờ có thể trả lời các câu hỏi một cách chi tiết, giống con người như giải quyết các vấn đề phức tạp và trả lời các câu hỏi phức tạp, soạn thảo hợp đồng giữa nghệ sĩ và nhà sản xuất.

Tuy nhiên, đôi khi ChatGPT vẫn có những thông tin không chính xác vì nó vẫn chưa phải là toàn tri và đủ khả năng thay thế con người trong việc sáng tạo. Ví dụ bạn có thể hỏi nó những câu học thuật hoặc viết cho tôi 1 bài thơ, bạn còn có thể yêu cầu nó viết code. Đây quả thật là điều rất bất ngờ dành cho những ai yêu thích công nghệ sáng tạo.

Xem thêm: 5 nghề Đức phật cấm, mọi người cần tránh xa

ChatGPT được ra mắt vào ngày 30/11/2022 bởi công ty trí tuệ nhân tạo OpenAI tại San Francisco. ChatGPT sử dụng công nghệ ngôn ngữ GPT-3.5 – một mô hình trí tuệ nhân tạo lớn, con bốt được cài dữ liệu văn bản lớn từ nhiều nguồn khác nhau.

Nhược điểm của ChatGPT đó là nó không biết chính xá bất kỳ thứ gì. Nó chỉ được đào tạo để thu thập lượng lớn văn bản từ internet, nó có thể trả lời câu hỏi hợp lý nhưng có vài câu cũng hoàn toàn sai.

Dù chỉ mới ra mắt gần đây, ChatGPT đã và đang trở thành chủ đề hot cho cư dân mạng bàn tán sôi nổi. Nhiều chuyên gia nhận định công cụ này sẽ thay thế một số công việc đơn giản trong thời gian sắp tới cho con người.

Nguyên lý hoạt động của ChatGPT

Nguyên lý hoạt động của ChatGPT có cách thức hoạt động tương đối đơn giản. Đó là hệ thống chat này sẽ tiếp nhận câu hỏi ở bất kỳ lĩnh vực vào và đưa ra đáp án nhờ vào kho tổng hợp dữ liệu khổng lồ. ChatGPT có thể dự đoán, phân tích, đưa ra đáp án chính xác.

Nó cũng đưa ra các đáp án dự theo xác suất, mô hình này đã trải qua rất nhiều cuộc thí nghiệm và giám sát chặt chẽ để khi trả lời sai, đáp án đúng sẽ cập nhật ngay tức thì để củng cố thêm kiến thức cho hệ thống. Nó không ngừng update dữ liệu và đưa thêm vốn hiểu biết cho những gợi ý và thắc mắc của người dùng, đáp ứng nhu cầu sử dụng của người dùng chuẩn xác hơn trong tương lai.

chatgpt-la-gi-2
ChatGPT có thể dự đoán, phân tích các thông tin người dùng cần

Xem thêm: Nghề BA là gì? Kỹ năng và kinh nghiệm cần thiết với nghề BA

ChatGPT có thể làm được những gì?

ChatGPT có thể sẽ giúp chúng ta rút ngắn thời gian làm việc và hoàn thành công việc nhanh hơn khi cần hỗ trợ. ChatGPT có thể mang lại trải nghiệm bất ngờ, đáng ngạc nhiên cho người dùng. Tuy nhiên đây vẫn là máy móc vô tri nên sở hữu những hạn chế nhất định.

Chỉ sau hơn 40 ngày ra mắt, ChatGPT đã cán mốc 10 triệu người dùng hàng ngày, đây là tốc độ tăng trưởng rất bất ngờ mà bạn có thể trải nghiệm nó để thu thập thông tin hay tìm giải pháp cho vấn đề khó.

Rate this post

Post Author: Nham