Startup là gì? Những tố chất cần có khi khởi nghiệp

Startup là một khái niệm mới xuất hiện và phổ biến trong những năm gần đây. Cụm từ này thường được gắn với hình ảnh những người trẻ tuổi với các ý tưởng táo bạo, họ cùng nhau góp vốn thành lập một công ty nhỏ. Vậy startups là gì?

Nội dung tóm tắt

Tìm hiểu khái niệm startup nghĩa là gì?

Hiện nay có rất nhiều định nghĩa khác nhau về startup, hiểu một cách đơn giản thì đây là thuật ngữ chỉ về những công ty đang trong giai đoạn bắt đầu phát triển kinh doanh. Những dự án kinh doanh này thường được khởi đầu bởi 1 – 3 người sáng lập, họ tập trung vào việc tận dụng nhu cầu thị trường bằng việc phát triển một số sản phẩm, dịch vụ hoặc một công nghệ nào đó khả thi.

Khi mới bắt đầu thành lập, các công ty startup thường đi kêu gọi tài trợ góp vốn từ các nhà đầu tư mạo hiểm hoặc vay một khoản tiền để giúp công ty có số vốn để phát triển kinh doanh.

Startup còn được gọi với tên khác là khởi nghiệp sáng tạo. Đây là mảnh đất màu mỡ cho những bạn trẻ có mong muốn khẳng định bản thân và tìm ra sự đột phá ở những lĩnh vực mới. Tuy nhiên, khởi nghiệp sáng tạo cũng có đầy tính rủi ro và không chắc chắn, nhưng sức thu hút của những startup thành công đã trở thành động lực thúc đẩy các bạn trẻ lên đường.

Startup là gì

Định nghĩa Startup là gì?

Mục tiêu của công ty startups là gì?

Các công ty startup có rất nhiều mục tiêu phát triển và phụ thuộc vào người sáng lập. Trong đó, có nhiều công ty startup lựa chọn bán lại cho các công ty lớn. Hoặc cũng có công ty thì lựa chọn tiếp tục phát triển để hoàn thành quá trình khởi nghiệp.

Thời gian phát triển của một công ty startup phụ thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó có doanh thu. Thông thường, quá trình khởi nghiệp này sẽ kết thúc trong tầm 3 năm. Khi doanh thu được khoảng 20 triệu/năm và có hơn 80 nhân viên thì được coi là tốt nghiệp giai đoạn “startup” thành công.

Những tố chất cần có của startups là gì?

Khả năng sáng tạo vô hạn

Yếu tố quan trọng nhất khi bắt đầu con đường làm giàu đó là bản thân người startup phải có một sự sáng tạo vượt bậc. Bởi vì chỉ có sự sáng tạo không ngừng thì mới có thể làm nên sự khác biệt giữa doanh nghiệp của bạn và đối thủ.

Khi có sự sáng tạo hơn người bạn mới nhìn thấu được toàn bộ thị trường hiện tại, tìm ra những nhu cầu chưa được đáp ứng, từ đó đưa ra kế hoạch kinh doanh đặc biệt cho startup của mình. Kế hoạch này không nhất thiết phải là những ý tưởng khởi nghiệp kinh doanh chưa ai biết đến hay những ý tưởng mới hoàn toàn chưa ai nghĩ đến, mà nó phải tạo được sự đột phá và lợi thế cạnh tranh cho doanh nghiệp của bạn.

Sự kiên trì, nhẫn nại

Kiên trì cũng là một đức tính rất cần có đối với những người làm startup, bởi để phát triển sự nghiệp kinh doanh thì không có con đường nào hoàn toàn bằng phẳng cả. Trong quá trình khởi nghiệp, không phải ai cũng có được thành công trong lần đầu bắt tay vào làm, có những người từng trải qua nhiều lần thất bại nhưng họ vẫn không từ bỏ, vẫn tiếp tục đứng dậy để thực hiện ý tưởng của mình.

Do đó, để khởi nghiệp thành công, bạn phải rèn luyện tính kiên trì và không nản lòng thoái chí hay bỏ cuộc giữa chừng. Chỉ những người kiên trì, có quyết tâm sắt đá và không chịu đầu hàng số phận mới có thể đạt được những thành tựu lớn.

Startup là gì

Startup là gì? Những tố chất cần có khi khởi nghiệp

Kỹ năng quản lý tài chính

Kỹ năng quản lý tài chính rất quan trọng đối với người khởi nghiệp kinh doanh. Trong quá trình startup sẽ cần một lượng vốn nhất định để đầu tư cơ sở vật chất và nhân lực trong thời gian đầu khi chưa thể có doanh thu ngay được. Do đó, người startup cần có kế hoạch chi tiêu làm sao vừa phải tiết kiệm và vừa cần hợp lý ngay từ giai đoạn đầu cũng như trong suốt quá trình phát triển sau này của doanh nghiệp.

Kỹ năng tìm hiểu và nghiên cứu thị trường

Nghiên cứu thị trường tiềm năng sẽ giúp cho các nhà startup có những thông tin quan trọng về lĩnh vực thị trường mà mình hoạt động. Bên cạnh đó, việc này giúp khởi nghiệp kinh doanh và phát triển kế hoạch kinh doanh, đồng thời có thể thích ứng với thị trường trong tương lai.

Kỹ năng lập kế hoạch và xây dựng chiến lược

Một kỹ năng cần thiết của người startup đó là lập kế hoạch và xây dựng chiến lược kinh doanh. Quá trình xác định chiến lược công ty hay phương hướng sẽ quyết định việc phân bổ nguồn vốn cũng như nhân sự. Bí quyết ở đây là việc biết làm thế nào để dự kiến được khả năng hoạt động của doanh nghiệp của bạn trong tương lai từ 3 đến 5 năm tới với kế hoạch kinh doanh chi tiết.

Tổng hợp

Xem thêm:

Sản xuất gì với 100 triệu: những mặt hàng có thể sản xuất trong xu thế hiện nay

Có 50 triệu xây nhà như thế nào để cân đối chi phí?

Rate this post

Post Author: Công Hoan