Những điều cần biết khi khởi nghiệp mà ai cũng phải nắm

Việt Nam được đánh giá là đất nước có nhiều lợi thế cũng như cơ hội cho những công ty khởi nghiệp. Vậy khi nào nên khởi nghiệp? Bạn cần chuẩn bị những gì để khởi nghiệp? Làm sao để khởi nghiệp thành công? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp những điều cần biết khi khởi nghiệp.

Nội dung tóm tắt

1. Những điều cần biết khi khởi nghiệp từ đầu

Bạn đã nắm rõ những điều cần biết khi khởi nghiệp hay chưa?

Bạn đã nắm rõ những điều cần biết khi khởi nghiệp hay chưa?

Khi nào bạn nên khởi nghiệp?

Thời gian khởi nghiệp của mỗi người là không giống nhau, nhưng chung quy 1 điều rằng khi nào bạn cảm thấy sẵn sàng, có thể gói gọn trong một vài lý do sau:

  • Bạn còn trẻ: đây là điều kiện tuyệt vời bạn có. Khi bạn trẻ, bạn có nhiều thời gian và sức khỏe cũng như khát khao và sức sáng tạo của bạn rất dồi dào;
  • Bạn có ý tưởng kinh doanh: những công ty khởi nghiệp luôn phát triển từ một ý tưởng. Nếu đó là ý tưởng tốt mà thị trường đang cần thì đó là lúc bạn hãy khởi động để thực hiện nó;
  • Bạn có kinh nghiệm: Kinh nghiệm là sự đúc kết từ những thất bại từ quá khứ, nhờ đó bạn đã có được những bài học nhất định để làm tiền đề cho việc khởi nghiệp thành công.

Làm sao để khởi nghiệp thành công?

Có rất nhiều công ty khởi nghiệp đã thất bại trong vòng 5 năm đầu tiên khi hoạt động. Bên cạnh đó lại có những startup rất thành công mỗi khi ra mắt sản phẩm mới. Sau khi đúc kết kinh nghiệm từ những doanh nghiệp thì mẫu số chung cho những thành công đó bao gồm:

  • Nguồn vốn ổn định: Nguồn lực tài chính luôn nằm trong những mối quan tâm hàng đầu của những doanh nghiệp khởi nghiệp. Nguồn vốn lưu động luôn phải đảm bảo để doanh nghiệp có điều kiện để vận hành trơn tru;
  • Biết được nhu cầu thị trường: luôn có câu nói làm phương châm cho mỗi doanh nghiệp là “Đừng bán cái thị trường có, hãy bán cái thị trường cần”. Vì vậy khi bạn có ý tưởng kinh doanh an toàn và có thể thay đổi để phù hợp với nhu cầu thị trường thay đổi như hiện nay thì hãy mạnh dạn đầu tư và phát triển;
  • Lập kế hoạch sau khi đã có ý tưởng: một ý tưởng hay là chưa đủ mà cần có một bản kế hoạch thật chi tiết để đảm bảo công ty hoạt động theo khuôn khổ. Bạn có thể áp dụng khởi nghiệp tinh gọn vào thực tế để đem lại hiệu quả tốt nhất;
  • Người cùng khởi nghiệp thấu hiểu và tin cậy: không ai có thể thực hiện khởi nghiệp thành công mà không có những người đồng hành. Để có thể phát triển lâu dài cần có đội ngũ nhân lực chất lượng và tận tâm để cùng bạn khởi nghiệp thành công.

2. Tìm người cùng khởi nghiệp như thế nào?

Như đã nêu trên, đầu tư vào con người góp phần vào sự thành công của startup. Thế nhưng, khi đầu tư khởi nghiệp thì đội ngũ sáng lập công ty không nên nhiều hơn 2 người, bởi một nhóm từ 3 người trở lên luôn dễ dàng xảy ra mâu thuẫn và cản trở sự vận hành phát triển của công ty. Trên thực tế những công ty lớn như Google thuở ban đầu chỉ là Sergey Brin và Larry Page, Microsoft là Bill Gate và Paul Allen (Steve Ballmer là điều hành, không phải là người cùng sáng lập). Đây là nguyên tắc vàng khi khởi nghiệp bằng 2 bàn tay trắng.

Bạn nên chọn người cùng khởi nghiệp hòa hợp để tránh mâu thuẫn không đáng có

Bạn nên chọn người cùng khởi nghiệp hòa hợp để tránh mâu thuẫn không đáng có

Tiếp đó là tìm đội ngũ nhân lực để cùng nhau tạo dựng và phát triển công ty. Sai sót trong việc lựa chọn nhân lực có thể đánh mất cả công ty – nơi mà bạn đã dành mọi tâm huyết để đầu tư vào. Nếu có thể, hãy tìm những nhân viên mà họ làm cho bạn vì yêu thích ý tưởng kinh doanh của bạn chứ không phải vì tiền. Điều này sẽ giúp bạn có được nguồn lực chất xám khổng lồ làm tiền đề phát triển cho doanh nghiệp của bạn.

Khởi nghiệp chưa bao giờ là đơn giản và dễ dàng, luôn có đầy rẫy những khó khăn phía trước mắt. Qua bài viết hi vọng đã cung cấp cho bạn những kiến thức cơ bản khi khởi nghiệp. Chúc các bạn khởi nghiệp thành công và thu được lợi nhuận khổng lồ như mong muốn của mình trong kế hoạch nhé.

Rate this post

Post Author: Công Hoan