Nguyên tắc vàng khi khởi nghiệp bằng 2 bàn tay trắng

Khởi nghiệp bằng 2 bàn tay trắng có thực sự là ảo tưởng như lời đồn? Trên thực tế có rất nhiều doanh nhân từ 2 bàn tay trắng lập lên cơ đồ. Vậy nguyên tắc vàng khi khởi nghiệp bằng 2 bàn tay trắng là gì?

Nói là 2 bàn tay trắng nhưng thực chất muốn kinh doanh, bản thân các startup cũng phải trang bị một số kiến thức nền tảng nhất định để tạo nền móng tạo dựng doanh nghiệp vững chắc. Nắm vững nguyên tắc dưới đây sẽ giúp bạn có thêm hành trang khi tạo dựng sự nghiệp.

Nội dung tóm tắt

Thứ nhất, tạo dựng kế hoạch chiến lược rõ ràng

Mọi mô hình kinh doanh đều được xây dựng dựa trên ý tưởng của startup. Song nếu chỉ có ý tưởng thì không thể nào mang đến thành công được. Ý tưởng hay phải là ý tưởng độc nhất, không trùng với bất kì một doanh nghiệp nào. Điều quan trọng là nó phải sát thực, có thể áp dụng vào thực tế một cách nhanh chóng nhất.

Trong số những công ty khởi nghiệp, 1/3 công ty đã “chết yểu” trong vòng 2 năm đầu tiên tuy có ý tưởng nhưng lại thiếu một kế hoạch rõ ràng, chi tiết, dẫn tới sụp đổ doanh nghiệp.

khởi nghiệp kinh doanh từ hai bàn tay trắng

Bạn muốn khởi nghiệp thì việc lập kế hoạch là điều quan trọng nhất

Chính vì vậy, việc biến ý tưởng ban đầu thành bản kế hoạch chiến lược lâu dài cho doanh nghiệp là một điều cực kỳ quan trọng.

Để xây dựng một bản kế hoạch thật chi tiết và hoàn hảo, muốn khởi nghiệp kinh doanh từ 2 bàn tay trắng cần phải trả lời một cách chi tiết và rõ ràng những câu hỏi sau: Làm thế nào để sản xuất, cung cấp sản phẩm, dịch vụ đến tay khách hàng?

Ai sẽ là khách hàng chính của doanh nghiệp? Làm thế nào để tiếp cận được người tiêu dùng? Hoặc làm thế nào để định giá được sản phẩm?… Để trả lời câu hỏi này, bản thân các startup phải tích lũy kiến thức, phân tích kỹ thị trường.

***Có thể bạn quan tâm:

>> 100 triệu kinh doanh gì giúp tiền đẻ ra tiền?

Thứ hai, không làm quá nhiều việc cùng một lúc

Dẫn thân vào con đường khởi nghiệp, chắc hẳn doanh nhân đó phải có sự tìm hiểu kỹ càng về lĩnh vực mình hoạt động, tuy nhiên vì chưa có kinh nghiệm, người khởi nghiệp từ 2 bàn tay trắng dễ dàng rơi vào tình trạng “ngựa non háu đá” tham quá nhiều việc một lúc dẫn tới mọi việc qua loa, sáo rỗng.

Doanh nhân cần có thêm kiến thức về thị trường, đối thủ, sản phẩm, khách hàng,… cũng là yếu tố cần thiết đòi hỏi nhà kinh doanh cần phải có. Dù bạn có một người đa tài đi chăng nữa bạn cũng không thể thông thạo hết mọi thứ liên quan đến công việc kinh doanh, do đó luôn trau dồi, tích lũy kinh nghiệm cho bản thân phải luôn được nêu cao hàng đầu.

Chính vì vậy doanh nhân muốn khởi nghiệp từ 2 bàn tay trắng cần làm tốt lĩnh vực đã hoạch định từ ban đầu, phát huy điểm mạnh, khắc phục điểm yếu, sáng tạo chiến lược phát triển riêng, đứng vững trên thị trường.

cách khởi nghiệp từ hai bàn tay trắng

Không nên làm quá nhiều việc cùng một lúc

Thứ ba, đừng ngại thất bại

Nếu không bị chuẩn bị vững tinh thần, việc suy sụp trước thất bại là không khó tránh khỏi. Muốn khởi nghiệp từ 2 bàn tay trắng, bản thân startup phải không ngại thất bại.

Hành trình kinh doanh của doanh nghiệp để đến với con đường thành công thường trải qua giai đoạn thất bại ban đầu và tiếp nhận sự thay đổi lớn.

Biết nắm bắt thời cơ là việc quan trọng mà bất kì doanh nhân nào cũng phải biết đến. Vì vậy khởi nghiệp kinh doanh từ 2 bàn tay trắng không quá khó với những người luôn có ý chí phấn đấu vươn lên.

“Lửa thử vàng, gian nan thử sức” với những người khởi nghiệp từ 2 bàn trắng nếu kiên trì, hoạch định đường lối chiến lược đúng đắn chắc chắn sẽ thành công.

5/5 - (1 bình chọn)

Post Author: Công Hoan