Tổng hợp những câu hỏi hay về khởi nghiệp dành cho các bạn trẻ

Khởi nghiệp là một quá trình cực kỳ gian nan vất vả mà ở đó người sáng lập cần phải chuẩn bị rất nhiều kiến thức và tâm lý vững vàng để thực hiện. Vậy để khởi nghiệp thành công cần những gì? Những câu hỏi hay về khởi nghiệp thường gặp cho những startup là gì? Bài viết này sẽ làm rõ những quan điểm đó.

Nội dung tóm tắt

1. Câu hỏi đánh giá ý tưởng khởi nghiệp

Một công ty khởi nghiệp thành công luôn bắt đầu từ những ý tưởng. Những ý tưởng này phụ thuộc vào những gì thị trường đang cần và nó có thể tạo ra lợi nhuận. Vậy để có thể đánh giá được ý tưởng khởi nghiệp này có khả thi hoặc cấp thiết hay không, sau đây sẽ là một vài câu hỏi thường gặp nhất:

Ý tưởng của bạn có thị trường hoạt động hay không? 

Thị trường được ví như một cái bánh lớn, những miếng bánh to đã được chia bởi các tập đoàn, công ty lớn lâu năm và giàu kinh nghiệm. Vậy để khởi nghiệp thì thị trường các bạn hướng tới thường sẽ là những miếng bánh nhỏ hơn gọi là thị trường ngách. Cho nên hãy đảm bảo rằng bạn nắm được nhu cầu của thị trường này và ý tưởng của các bạn có thể đáp ứng được nó.

Ý tưởng có thể thực hiện được trên thị trường hay không là câu hỏi đánh giá ý tưởng khởi nghiệm chính xác

Ý tưởng có thể thực hiện được trên thị trường hay không là câu hỏi đánh giá ý tưởng khởi nghiệm chính xác

Dự án của bạn có thể thuyết phục được khách hàng để họ sử dụng sản phẩm của bạn hay không?

Khách hàng luôn là điều cần thiết giúp doanh nghiệp khởi nghiệp có thể phát triển. Vì vậy bạn phải chắc chắn rằng ý tưởng kinh doanh của mình đủ dễ hiểu và cần thiết để có thể thuyết phục khách hàng bỏ tiền túi để mua sản phẩm của mình.

Dự án của bạn có đủ hấp dẫn để thu hút được các nhà đầu tư hay không?

Dù ý tưởng kinh doanh của bạn có hay và nguồn khách hàng tiềm năng cực kỳ lớn nhưng tiềm lực kinh tế của bạn không đủ thì những nhà đầu tư luôn là phương án tối ưu nhất. Vì vậy cần phải cho họ thấy được tiềm năng sinh lời của ý tưởng kinh doanh của bạn trong tương lai đủ hấp dẫn để họ chấp nhận đầu tư cho bạn.

Bạn có thể sống lâu dài với ý tưởng khởi nghiệp này hay không?

Một khi đã chấp nhận khởi nghiệp đồng nghĩa với việc thời gian bên bạn bè, người thân của bạn bị cắt xén đi. Vì vậy để có thể thực hiện ý tưởng khởi nghiệp thì bạn bắt buộc chấp nhận điều đó.

Ý tưởng của bạn có an toàn và vướng mắc về pháp lý hay không?

Trước khi thực hiện ý tưởng, bạn nên tìm đến một luật sư kinh doanh để được tư vấn về pháp lý với ý tưởng đó. Điều này làm giảm thiểu rủi ro về mặt pháp lý cũng như giảm chi phí về luật pháp nếu có tranh chấp xảy ra.

2. Câu hỏi đánh giá mức độ thành công của những ý tưởng khởi nghiệp

Không phải mọi ý tưởng kinh doanh đều có thể thực hiện, bạn có thể có nhiều ý tưởng nhưng chỉ một trong số đó có thể hiện thực hóa. Vậy phải đánh giá theo những tiêu chí nào để biết được mức độ thành công của ý tưởng khởi nghiệp đó. Sau đây là một vài câu hỏi thường gặp cung cấp cho bạn những điều cần biết khi khởi nghiệp:

Ý tưởng của bạn có khả thi hay không?

Nếu bạn có ý tưởng nhưng khả năng tài chính cũng như gia đình và người thân của bạn có thể chấp nhận những thay đổi đó hay không? Nếu bạn có ý tưởng nhưng không thể thực hiện được thì những ý tưởng kinh doanh khởi nghiệp đó mãi mãi vẫn chỉ là ý tưởng mà thôi.

Bạn sẽ làm gì nếu có đối thủ cạnh tranh xuất hiện trên thị trường?

Nếu ý tưởng của bạn tốt thì trên thị trường luôn sẵn sàng xuất hiện những đối thủ cạnh tranh “miếng bánh” với bạn. Hãy vạch sẵn kế hoạch để đối phó với những điều này.

Bạn phải luôn chuẩn bị cho mình kế hoạch đối phó với các đối thủ trên thị trường

Bạn phải luôn chuẩn bị cho mình kế hoạch đối phó với các đối thủ trên thị trường

Nếu ý tưởng của bạn đã có một (hoặc nhiều) công ty khởi nghiệp khác thực hiện rồi thì bạn sẽ làm như thế nào?

Nếu bạn không là người đi đầu thì bạn hãy tạo ra những sản phẩm tốt nhất. Nhu cầu thị trường sẽ quyết định thành công của bạn.

Ý tưởng của bạn có thể tạo ra được lợi nhuận hay không?

Nếu một ý tưởng kinh doanh mà không thể tạo ra được lợi nhuận ròng trong tương lai thì đó không thể gọi là kinh doanh được. Mặc dù trong thời gian đầu khởi nghiệp có thể không có doanh thu nhưng sau nhiều năm kinh doanh vẫn không thể tạo ra lợi nhuận thì có lẽ bạn đang sai lầm đấy.

Thực hiện khởi nghiệp từ một ý tưởng kinh doanh luôn gặp phải rất nhiều khó khăn và thử thách. Hy vọng những gì đã nêu trong bài viết đã giúp ích được cho các bạn có được cái nhìn rõ hơn về khởi nghiệp.

Rate this post

Post Author: Công Hoan