Nghề PT là gì? Công việc của của nghề PT cần làm cụ thể ra sao?

Nếu là một trong tín đồ của phòng tập gym chắc hẳn bạn đã từng nghe tới PT. Vậy bạn có biết nghề PT là gì? Công việc của PT cụ thể ra sao?. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ cho bạn đọc cái nhìn tổng quát về nghề PT.

Nội dung tóm tắt

Nghề PT là gì?

PT là một cụm từ viết tắt của Personal Trainer, có nghĩa là huấn luyện viên cá nhân. PT thường thấy trong các trung tâm tập thể hình lớn. Công việc của của nghề PT sẽ khác với huấn luận viên tập thể vì PT sẽ thiết kế lịch tập, lên chế độ dinh dưỡng và bài tập dành riêng cho một người dựa vào thể trạng cơ thể của người tập. PT chỉ dành cho việc tập luyện 1 huấn luyện viên – 1 học viên, PT không phải huấn luyện tập thể.

nghe-pt-la-gi-1
Tìm hiểu thông tin nghề PT là gì?

Xem thêm: Nghề nghiệp chuyên môn là gì? Cách ghi nghề nghiệp chuyên môn

Công việc cụ thể của nghề PT là gì trong lĩnh vực Gym?

Công việc của của nghề PT gym là giúp học viên hoàn thành mục tiêu đó. Công việc của PT đảm nhận không hề đơn giản và còn có nhiều áp lực. Các công việc cụ thể của nghề PT đó là:

PT Gym cần phải lắng nghe nhu cầu của học viên

Nhiệm vụ đầu tiên mà một PT Gym cần làm đó là cần phải lắng nghe và thấu hiểu các nhu cầu của học viên. Huấn luyện viên cá nhân cần nắm được những mục tiêu, mong muốn của học viên thấu hiểu học viên của mình. Hiểu được mong mong của học viên như mong muốn về sức khỏe của học viên có những nhu cầu khác nhau như giảm eo, giảm bụng, tăng cơ, giảm mỡ… từ đó PT sẽ có định hướng luyện tập phù hợp.

Nghề PT sẽ lên kế hoạch và định hướng chương trình tập luyện phù hợp nhất cho học viên và tạo sự tin tưởng cho học viên của mình.

Đánh giá thể lực hiện tại của học viên

Việc tìm hiểu cơ thể và đánh giá thể lực học viên rất quan trọng để đưa ra bài tập phù hợp, học viên sẽ không bị ảnh hưởng đến sức khỏe và ảnh hưởng đến mục tiêu rèn luyện.

Trước khi xây dựng chương trình tập luyện thì PT cần phải đánh giá thể lực hiện tại cho học viên. Để đánh giá, PT phải dựa vào những chỉ số hình thể về lượng mỡ, lượng cơ BMI, khối lượng cơ thể, …

Nghề PT là gì? Xây dựng giáo án luyện tập

Giáo án luyện tập và chế độ dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng đối cho quá trình tập luyện. Tùy theo tình trạng sức khỏe và tình trạng sức khỏe, mỗi học viên sẽ có chương trình luyện tập khác nhau. PT chịu trách nhiệm xây dựng một hệ thống bài tập với thời gian, cường độ phù hợp và xây dựng chế độ ăn uống lành mạnh, khoa học đầy đủ chất dinh dưỡng hỗ trợ bài tập mà mỗi học viên cần.

Hướng dẫn, theo sát quá trình tập

Personal Trainer, huấn luyện viên không chỉ đơn giản là hướng dẫn mà còn giống như một gia sư riêng, hướng dẫn và sửa chữa lỗi sai cho học viên. PT sẽ xuất hiện trong mọi buổi tập theo sát học viên tập đúng kỹ thuật, là nguồn động lực, thúc đẩy tinh thần tập luyện của người tập.

Theo dõi kết quả, cải thiện bài tập cho học viên

PT có rất nhiều những đặc điểm đặc thù mà bạn cần phải khắc phục nếu theo đuổi. Sau một thời gian luyện tập, PT sẽ kiểm tra, theo dõi kết quả luyện tập của học viên định kỳ điều chỉnh thời gian luyện tập, chế độ ăn uống, loại bài tập phù hợp nhất.

nghe-pt-la-gi-2
Công việc của nghề PT là hướng dẫn tường tận cho học viên

Xem thêm: ChatGPT là gì? Nguyên lý hoạt động của ChatGPT

Những tố chất của cần có của nghề PT

Personal Trainer, PT gym là công việc hiện tại được nhiều người theo đuổi, tuy nhiên để có thể trở thành một huấn luyện viên thể hình cá nhân cần đạt được những tiêu chí như:

  • Một huấn luyện viên thể hình PT chuyên nghiệp sẽ cần có kiến thức về cơ thể con người, hiểu về các bài tập chức năng, dinh dưỡng cơ bản và nguyên lý cơ bản của sự vận động.
  • Có khả năng tạo ra động lực để khách hàng tin tưởng và luyện tập lâu dài
  • Thiết kế chương trình luyện tập cá nhân hiệu quả, phù hợp với đối tượng và mục tiêu
  • PT gym có khả năng thiết kế chương trình luyện tập cá nhân, chương trình luyện tập nhóm phù hợp với mục tiêu của khách hàng.
  • Người làm PT sẽ hiểu được sự cần thiết và quan trọng của việc sàng lọc, đánh giá sức khỏe hiện tại của khách hàng để tạo lập giáo trình luyện tập phù hợp.
  • Có thể đồng hành cùng khách hàng đạt được mục tiêu về sức khỏe, thể lực.

Chắc hẳn qua bài viết bạn đã hiểu được nghề PT là gì? Công việc của của nghề PT, nghề Personal Trainer, Pt gym có rất nhiều lợi ích tuy nhiên để theo đuổi ngành nghề này bạn cần có ngoại hình, kiến thức và sức khỏe thật tốt.

Rate this post

Post Author: Nham