Kênh hướng nghiệp 2023: Các ngành nghề HOT hiện nay

Nếu biết nắm bắt làm các ngành nghề phù hợp với xu hướng hiện tại, bạn sẽ có nhiều cơ hội mở rộng hơn để phát triển bản thân hơn. Dưới bài viết này, sẽ điểm danh các ngành nghề đang HOT hiện nay.

Nội dung tóm tắt

Xu hướng các ngành nghề HOT nhất hiện nay

Công nghệ thông tin

Trong danh sách các ngành đang hot hiện nay, công nghệ thông tin là ngành đứng ở vị trí đầu tiên về độ hot. Có thể nói, công nghệ đang là xu thế dẫn đầu thị trường, là đầu tàu dẫn cả xã hội phát triển. Trong mọi lĩnh vực đều cần áp dụng công nghệ hiện đại.

Công nghệ thông tin
Công nghệ thông tin

Xem thêm: Hướng nghề nghiệp năm 2030

Ngành công nghệ thông tin là yếu tố giúp các ngành khác cùng phát triển. Đặc biệt trong năm 2023, Việt Nam tiếp tục phát huy ứng dụng công nghệ 5G, IoT, AI, điện toán đám mây, Blockchain, VR, AR,…

Không những vậy, hậu dịch bệnh Covid-19, xu hướng mua hàng của người tiêu dùng thay đổi. Hầu hết, mọi người đều cảm thấy thoải mái với các hình thức kinh doanh, dịch vụ trực tuyến. Có thể thấy rằng, nhu cầu chuyển đổi số ở Việt Nam đang rất mạnh.

Marketing truyền thông

Vài năm trở lại đây, ngành Marketing truyền thông rộ lên như một trào lưu của các bạn giới trẻ. Có thể nói, đây là ngành giúp các bạn trở nên năng động, sáng tạo và linh hoạt xử lý các vấn đề trong quảng cáo kinh doanh.

Trước kia, Marketing có thể chỉ là phát tờ rơi, quảng cáo qua Tivi, qua báo đài,… ngày nay, Marketing truyền thông phát triển mạnh mẽ hơn trên các mạng xã hội như: Facebook, Tiktok, Website, Instagram,…

Người làm Marketing sẽ tạo nội dung, hình ảnh, video và các chiến dịch quảng cáo để giúp sản phẩm, thương hiệu của doanh nghiệp mở rộng phạm vi thị trường, từ đó, giúp việc kinh doanh trở lên dễ dàng hơn.

Thiết kế đồ họa

So với 2 ngành trên, thiết kế đồ họa cũng là một trong các ngành hot hiện nay và tương lai. Trong mọi lĩnh vực, chúng ta đều cần những bản thiết kế. Đặc biệt, ngành thiết kế còn gắn liền với Marketing truyền thông. Nếu bạn vừa thích thiết kế, vừa thích làm quảng cáo, vậy bạn có thể chọn làm Design Marketing. Có thể nói, những tấm biển quảng cáo, tờ rơi, các dự án trên sàn thương mại điện tử đều cần thiết kế.

Marketing truyền thông
Marketing truyền thông

Xem thêm: 25 tuổi nên học nghề gì?

Dịch vụ du lịch và lữ hành

Trong những năm trở lại đây, Việt Nam được bình chọn là một trong các điểm đến du lịch hấp dẫn nhất thế giới. Không chỉ vậy, lượng khách du lịch tới Việt Nam tăng theo từng năm. Trong 6 tháng đầu năm 2022, dù ảnh hưởng bởi hậu dịch Covid-19 nhưng lượng khách du lịch quốc tế là 602 nghìn lượt người (tăng 582,2% so với năm 2021). Có thể nói, trong tương lai, ngành du lịch và lữ hành có rất nhiều tiềm năng phát triển mạnh. Hãy nắm bắt cơ hội này nhé.

Nhóm ngành Kinh tế – Đầu tư – Tài Chính

Trong thời kỳ phát triển, nhóm ngành kinh tế – đầu tư – tài chính là cái tên không thể thiếu trong danh sách các nghề hot nhất thời đại. Có thể nói, đây là nhóm ngành không bao giờ lỗi thời. Trong khi đó, Việt nam đang có tốc độ phát triển nhanh và ổn định, nhu cầu sinh hoạt của con người tăng cao. Do vậy, để bản thân không bị thụt lùi, hãy chọn một kênh đầu tư để hoàn thiện bản thân. Dù bạn là bất cứ ai, đang làm ngành gì cũng đều cần biết quản lý túi tiền của mình để gia tăng lợi nhuận. “Muốn làm giàu, hãy học đầu tư”.

Kỹ năng quan trọng mà nghề nào cũng cần phải có

Kỹ năng giao tiếp

Hầu hết những người thành công đều có khả năng giao tiếp tốt. Trong công việc, chúng ta cần trao đổi thông tin để công việc trở nên hiệu quả hơn. Trong mọi lĩnh vực đều cần học cách giao tiếp sao cho khôn khéo, chuyên nghiệp, cuốn hút người nghe. Muốn cải thiện kỹ năng này, hãy thực hành nhiều hơn, học hỏi thêm ở các sự kiện, workshop, hội thảo,…

Sáng tạo

Sáng tạo là kỹ năng mà bạn có thể tự trau dồi, học hỏi. Hãy đọc, nghe thật nhiều từ các yếu tố bên cạnh để khơi nguồn cảm hứng sáng tạo. Mỗi người sẽ có những ý tưởng, ý kiến khác nhau. Hãy khiến mình trở nên nổi bật trong công việc, đây cũng là một động lực để bạn thực hiện tốt công việc của mình.

Quản lý thời gian

Dù chọn bất kỳ ngành nghề nào, bạn cũng cần phải học cách quản lý thời gian. Khi biết quản lý quỹ thời gian của mình, bạn sẽ biết cách xác định công việc nào nên ưu tiên làm trước, không bị chậm deadline trong công việc. Không chỉ vậy, điều này còn giúp bạn tối đa thu nhập từ nhiều nguồn khác nhau.

Trên đây là danh sách các ngành hot nhất hiện nay. Hãy tìm cảm hứng trong công việc, có như vậy mới có thể kiếm tiền trong hạnh phúc. Hy vọng bài viết hữu ích với bạn.

5/5 - (1 bình chọn)

Post Author: Ngân Nguyễn