Tư vấn: Ngành nghề được săn đón và xu hướng nghề nghiệp năm 2030

Nền kinh tế Việt Nam đang có những bước phát triển vượt bậc. Bạn đang quan tâm nhóm ngành nghề được săn đón và xu hướng nghề nghiệp năm 2030? Hãy cùng chúng tôi giải đáp vấn đề này qua bài viết dưới đây!

Sự phát triển không ngừng nghỉ của thế giới hiện đại buộc chúng ta phải liên tục thay đổi để thích nghi. Từ năm 2020 đến giai đoạn 2025 – 2030, nhu cầu nhân lực cần qua đào tạo bình quân chiếm 85%. Trong đó nhu cầu nhân lực có sơ cấp nghề chiếm tỷ lệ 21%, trình độ Trung cấp chiếm tỷ lệ 28%, trình độ Cao đẳng chiếm 16%, trình độ Đại học trở lên chiếm 18%.

Không ngạc nhiên khi những nghề từng hot như kế toán, kiểm toán, giao dịch viên,… dần dần phải nhường chỗ cho những cái tên mới nổi như lập trình viên, marketing, trí tuệ nhân tạo,…

Cùng chúng tôi tìm hiểu và nắm được tầm nhìn xu hướng nghề nghiệp năm 2030 để bắt kịp sự phát triển của xã hội và định hướng đúng cho công việc tương lai.

Nội dung tóm tắt

Xu hướng nghề nghiệp năm 2030

Nhóm ngành về Công nghệ thông tin

xu-huong-nghe-nghiep-nam-2030
Nhóm ngành về Công nghệ thông tin

Máy tính, điện thoại thông minh, mạng internet,… đã thay đổi cách chúng ta giao tiếp và sinh hoạt, đóng vai trò quan trọng trong đời sống của mỗi người. Lựa chọn ngành nghề này bạn sẽ có hội nghề nghiệp vô cùng rộng mở.

Để theo đuổi lĩnh vực Công nghệ thông tin, bạn cần có tư duy phân tích và giải quyết vấn đề một cách logic. Vì vậy toán học là môn học bạn không thể bỏ qua khi học lập trình.

Nhóm ngành Ứng dụng chế tạo

Xu hướng nhóm ngành này rất được săn đón và theo đuổi bởi nó mang lại những giá trị và lợi ích to lớn cho xã hội, giúp nâng cao đời sống con người. Các doanh nghiệp toàn cầu đang có nhu cầu liên tục về các kỹ sư có trình độ cao trong lĩnh vực này, đây sẽ là xu hướng nghề nghiệp mạnh mẽ vào năm 2030.

Để có thể theo đuổi nó, bạn cần có bằng Đại học chuyên ngành khoa học máy tính hoặc công nghệ thông tin. Ngoài ra, những kỹ năng như tư duy phản biện, phân tích và giải quyết vấn đề cũng cần được rèn luyện và phát triển.

Đọc thêm: 25 tuổi nên học nghề gì để dễ xin việc?

Nhóm ngành Dịch vụ

  • Thẩm mỹ, làm đẹp

– Nhu cầu chăm sóc sắc đẹp của mỗi người sẽ ngày càng tăng lên. Đối với các ngành chăm sóc sắc đẹp như spa, thẩm mỹ viện, các salon tạo mẫu tóc là một trong những xu hướng nghề nghiệp năm 2030 có thể “hái ra tiền” trong tương lai.

  • Nhà hàng khách sạn

– Khi xã hội ngày càng phát triển sẽ kéo theo các nhu cầu về hưởng thụ cuộc sống. Chính vì vậy đây là nhóm ngành mà sẽ không bao giờ bị “thất nghiệp” và vô cùng triển vọng trong tương lai.

  • Du lịch

– Ngành du lịch đòi hỏi sức khỏe, đam mê và nhiệt huyết trong việc. Để được “đi đâu đi đó” thì nghề này chính là sự lựa chọn hoàn hảo.

Nhóm ngành Y tế – Chăm sóc sức khỏe

xu-huong-nghe-nghiep-nam-2030
Nhóm ngành Y tế – Chăm sóc sức khỏe
  • Thiết bị y tế
  • Đội ngũ: Điều dưỡng, bác sĩ, y sĩ

Là lĩnh vực tương quan trực tiếp đến sức khỏe thể chất và tính mạng con người con người. Đây là ngành nghề mơ ước của rất nhiều phụ huynh và cả các bạn học sinh. Một trong những ngành xu hướng nghề nghiệp năm 2030 và phát triển bền vững ở nhiều năm nữa. Ngành nghề có thu nhập cao vào ổn định. Mặc dù vậy để trở thành một bác sĩ, điều dưỡng hay y sĩ tương lai các bạn cần phải yêu nghề, bên cạnh đó quan trọng nhất là sự cẩn thận, tỉ mỉ tận tâm với nghề nghiệp là yếu tố quyết định thành công.

Nhóm ngành Năng lượng thay thế

Vấn nạn về hiện tượng nhà kính, rác thải, ô nhiễm nguồn nước,.. ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống con người vì vậy toàn Thế Giới đang kêu gọi tìm kiếm chú trọng đầu tư các giải pháp hỗ trợ khắc phục, vì môi trường sống, sinh vật tạo một xu hướng nghề nghiệp mang giá trị nhân văn cao.

Nhóm lĩnh vực năng lượng thay thế được dự đoán sẽ trở thành xu hướng nghề nghiệp trong tương lai ở Việt Nam nói riêng và thế giới nói chung.

Nhóm ngành Sáng tạo nội dung

Với sự phát triển chóng mặt của các nền tảng mạng xã hội như TikTok, Facebook, Instagram, Youtube và các dạng blog, website,… lĩnh vực sáng tạo nội dung ngày càng được các doanh nghiệp coi trọng hơn.

Để có thể trở thành một nhà sáng tạo nội dung, bạn cần phải có óc sáng tạo không ngừng nghỉ, khả năng ứng biến, sự linh hoạt và một sức khoẻ tốt.

Nhóm ngành An ninh mạng

Bảo mật thông tin hiện nay đã không còn là một lựa chọn, mà đã trở thành nhu cầu thiết yếu trong các doanh nghiệp. Vì vậy, lĩnh vực an ninh mạng chắc chắn sẽ trở thành một xu hướng nghề nghiệp trong tương lai.

Để theo đuổi nhóm ngành ngày, óc quan sát tỉ mỉ, sự cẩn thận và tư duy nhạy bén cũng là những kỹ năng cần thiết.

Nhóm ngành Tâm lý – xã hội

Các nước phát triển là những nơi áp lực công việc tăng cao khủng khiếp, ngành tư vấn tâm lý trở thành xu hướng chọn nghề thu hút đông đảo bạn trẻ. Hàng năm, nhu cầu tuyển dụng của ngành này là hơn 1.000 người. Cơ hội nghề nghiệp trong lĩnh vực tâm lý rất đa dạng.

Xem thêm: Có nên học nghề Spa không? Những điều cần biết khi học Spa

Trên đây là những chia sẻ về xu hướng nghề nghiệp năm 2030 ở Việt Nam nói riêng và thế giới nói chung. Mong rằng qua bài viết các bạn sẽ có thông tin hữu ích, giúp các bạn định hướng được nghề nghiệp cũng như theo đuổi ước mơ của bản thân. Chúc các bạn thành công!

Rate this post

Post Author: hanhthuy