Thông tin tuyển sinh Trung cấp Y học Cổ truyền đã tốt nghiệp THPT

Dù có Y học phương tây có sự du nhập mạnh mẽ vào Việt Nam trong những năm gần đây. Tuy nhiên vẫn không thể phủ nhận được thành tựu mang lại của phương pháp chữa bệnh Y học cổ truyền hay còn gọi là Đông Y. Do vậy nhà nước chú trọng kế thừa, phát huy Đông Y để chữa bệnh hiệu quả. Dưới đây là thông tin tuyển sinh Trung cấp Y học cổ truyền được giải đáp dưới đây nhé.

Nội dung tóm tắt

1. Tổng quan về ngành Trung cấp Y học cổ truyền

Với các bạn sinh viên khi học ngành Y Dược thì rất lo lắng về cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp. Tuy nhiên, ngành Y học Cổ truyền là một trong số ít ngành lĩnh vực sức khỏe cho thấy cơ hội việc làm hấp dẫn và nhiều sự lựa chọn. Sau khi tốt nghiệp ngành này thì bạn có khả năng tự tạo việc làm cao nhất nếu như bạn có bằng cấp chuyên môn Y học cổ truyền. Điều quan trọng là bạn phải sở hữu tấm chứng chỉ hành nghề khám chữa bệnh theo phương pháp Y học cổ truyền được Sở Y tế cấp phép.

Ngành Y học cổ truyền ngày càng có vị thế quan trọng trong Y học
Ngành Y học cổ truyền ngày càng có vị thế quan trọng trong Y học

Mỗi mùa tuyển sinh, rất nhiều sinh viên đăng ký tuyển sinh Trung cấp Y học Cổ truyền cho thấy mối quan tâm của người học còn rất lớn, và có cơ hội tự tạo việc làm hấp dẫn.

Phương pháp chữa bệnh Y học cổ truyền có nhiều ưu điểm khi mà chữa trị nhiều chứng bệnh mà trong đó Tây Y chưa tìm ra phương pháp đặc trị. Đó là lý do khiến cho ngành Y học cổ truyền ngày càng chứng tỏ được vị thế của mình. Trong khi xã hội đang ngày càng xuất hiện nhiều bệnh mới thì nếu như giữa Đông Y và Tây Y kết hợp sẽ mang lại hiệu quả hơn rất nhiều.

Điển hình, Y học cổ truyền được áp dụng trong các bài Phục hồi chức năng, chăm sóc sức khỏe, và ngay cả lĩnh vực làm đẹp cũng được ưu tiên dùng sản phẩm có nguồn gốc thảo dược trong việc bào chế Dược mỹ phẩm. Các bài thuốc Đông Y kết hợp với kỹ thuật châm cứu gồm Thủy châm, Điện châm, Cấy chỉ (nhu châm), Thể châm… có khả năng giúp người bệnh nhanh chóng bồi bổ tạng can thận, phục hồi tổn thương, giảm đau đồng thời tăng cường bổ sung chất dinh dưỡng nhằm giúp đẩy lùi yếu tố gây bệnh hoặc làm chậm sự tiến triển của bệnh tật.

Người xưa đã có câu “Đông Dược trị Nam nhân” được hiểu là thuốc bào chế từ Đông Y mang lại hiệu quả chữa bệnh rất tốt cho người Việt. Ngoài ra không giống Tây Y, bài thuốc Y học cổ truyền vừa hiệu quả, an toàn mà không gây tác dụng phụ với chi phí tiết kiệm hơn nhiều.

Chăm sóc sức khỏe con người dựa vào nền tảng âm Dương – Ngũ Hành, do vậy mà bài thuốc Y học cổ truyền chính là việc điều chỉnh sao cân bằng âm Dương – Ngũ Hành, giúp cho cơ thể được khỏe mạnh.

Kiến thức ngành Y học cổ truyền bao gồm chương trình Y lý – Y thuật của Y học cổ truyền, nắm được phương pháp chẩn đoán bệnh nhờ vào phương pháp Đông Y gồm: Văn chẩn, Vọng chẩn, Vấn chẩn… Đồng thời nắm được kiến thức  chuyên sâu về Dược học cổ truyền (Dược lâm sàng, Thực vật dược liệu, Dược học cổ truyền, với những phương pháp bào chế thuốc y học cổ truyền gọi là Đông Dược trong việc điều trị bệnh).

2. Cơ hội việc làm ngành Y học cổ truyền sau khi ra trường?

Hệ Trung cấp Y học cổ truyền được đào tạo khóa học 2 năm, sinh viên sau khi tốt nghiệp có kiến thức chuyên sâu về ngành học để thực hiện khám, chữa bệnh gồm thuốc bắc, thuốc nam, xoa bóp, châm cứu, bấm huyệt… Tốt nghiệp Trung cấp Y học cổ truyền được gọi chung là Y sĩ Y học cổ truyền, có trình độ, chuyên môn đáp ứng công việc tại các cơ sở y tế, bệnh viện Y học cổ truyền …

Những người học ngành này có xu hướng thích tạo việc làm cho mình khi mở phòng khám chữa bệnh bằng phương pháp Đông Y… Ngành nghề này phù hợp  với người hành nghề tự do bởi có khả năng tạo việc làm tốt sau khi tốt nghiệp

3. Học Trung cấp Y học cổ Truyền trường nào tốt nhất?

Trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch là một trong số ít trường Cao đẳng Y Dược HCM tuyển sinh Trung cấp Y học cổ truyền. Phương án xét tuyển bằng hình thức xét học bạ, chỉ cần thí sinh đã tốt nghiệp THPT là cơ thể theo học được.

Học Y học cổ truyền là xu hướng của nhiều bạn học sinh
Học Y học cổ truyền là xu hướng của nhiều bạn học sinh

Hiện nay, trường đang áp dụng chương trình đào tạo với phần lớn là thực hành, giúp các bạn được trau dồi thêm kỹ năng phát triển nghề nghiệp. Bên cạnh đó, các bạn còn cập nhật được đầy đủ kiến thức cơ sở, chuyên ngành và chuyên sâu để phục vụ tốt cho công việc. Các giảng viên nhà trường hiện nay được tuyển chọn kỹ càng từ các trường Đại học lớn cùng với các bác sĩ tại bệnh viện. Do vậy, các bạn sẽ được truyền đạt kiến thức dễ dàng và chuyên sâu hơn.

Tốt nghiệp Trung Cấp Y học cổ truyền thì các bạn sẽ được cấp bằng Trung cấp theo quy định Bộ Y tế. Với tấm bằng Luật Giáo dục Nghề nghiệp cho phép bạn có thể hành nghề khám chữa bệnh bằng phương pháp Đông Y, do vậy có thể học liên thông Bác sĩ Y học cổ truyền hoặc có thể ra trường làm việc được luôn.

Thông tin về về tuyển sinh Trung cấp Y học cổ truyền trên đây hi vọng là hành trang giúp bạn lựa chọn ngành nghề yêu thích. Đừng quên theo dõi bài viết tiếp theo cập nhật thông tin liên quan nhé. Chúc bạn thành công!

Rate this post

Post Author: Hang Nguyễn