So sánh ưu nhược điểm của các loại hình du học Úc hiện nay

Khi đi du họ, sinh viên du học Úc thường sẽ lựa chọn 3 con đường chính: du học Úc tự túc, hoặc vừa học vừa làm hoặc du học theo diện được cấp học bổng. Bài viết dưới đây sẽ phân tích những ưu, nhược điểm của các loại hình du học Úc trên.

Du học Úc tự túc

Du học Úc tự túc là khi đi du học, du học sinh phải tự chi trả chi phí học phí và các loại chi phí sinh hoạt khác trong khoảng thời gian học tập tại Úc. Với loại hình du học như này, học sinh sẽ có quyền quyết định tương lai của cuộc đời mình: học ở trường nào và chương trình nào, sẽ chi bao nhiêu tiền cho khóa học, hoặc học xong thì làm gì, ở đâu…

Nước Úc thu hút rất nhiều du học sinh

Đây cũng là sự lựa chọn của số đông của sinh viên du học Úc. Nếu gia đình bạn có điều kiện kinh tế vững vàng cũng như vốn ngoại ngữ của bạn khá,bạn sẽ có khả năng sống tự lập cộng thêm sức học trung bình khá là bạn đã có thể du học.

  • Ưu điểm

Du học Úc tự túc thì khá đơn giản, bởi vì các trường ở Úc đều rất muốn sẽ có nhiều sinh viên ở các nước khác đến để học và để có nguồn thu và quảng bá văn hóa. Do vậy nếu du học theo con đường này bạn thường không phải chờ đợi lâu, và được lựa chọn thoải mái chương trình và trường theo khả năng của mình.

  • Nhược điểm

Do có ưu điểm đơn giản, cũng như không có quá nhiều yêu cầu cao nên chi phí du học Úc tự túc thì rất tốn kém. Bên cạnh đó nếu bạn mà không biết cách chọn trường sẽ gặp phải những trường là nơi kinh doanh giáo dục và chất lượng không được tốt, nên cơ hội học sẽ cao hơn và cơ hội việc làm sau này không cao. Ngoài ra rất nhiều bạn do chưa có ý thức nên khi ra nước ngoài đi du học không có sự quản lý của gia đình, rất bị cám dỗ dẫn đến sa ngã vào các tệ nạn xã hội.

Ngoại lệ, cũng có rất nhiều bạn rất giỏi, nhưng họ không muốn chờ đợi kiếm học bổng, và gia đình có điều kiện kinh tế, nên các bạn đã chọn hình thức du học tự túc này để tiết kiệm thời gian. Do có năng lực tốt nên các bạn này học ở những trường tốt trên, vậy nên cơ hội học cao lên, cơ hội kiếm việc làm do đó cũng rất cao.

Du học Úc bạn sẽ có nhiều cơ hội việc làm

Du học Úc vừa học vừa làm

  • Ưu điểm:

Tìm một công việc làm thêm sẽ có thể giúp bạn hòa nhập một cách nhanh hơn với cuộc sống của những người bản địa, có thể giúp bạn tăng khả năng giao tiếp, và nâng cao vốn ngoại ngữ, kinh nghiệm sống. Chính phủ Úc cũng có quy định riêng  mỗi sinh viên trong thời gian đi học chỉ được làm thêm không quá 20 giờ/tuần, riêng ở trong các kỳ nghỉ có thể làm toàn thời gian. Vì thế, bạn có thể đảm bảo thời gian học và làm của mình.

  • Nhược điểm:

Du học Úc  theo diện vừa học vừa làm có thể khiến người học rất vất vả, vì phải vừa học vừa làm, nên nếu bạn không cố gắng, và có năng lực thì sẽ dễ dẫn đến kết quả kém trong học tập, nghiên cứu, có người không tốt nghiệp được, phải bỏ học, hoặc xuống khóa. Ngoài ra, nếu bạn không có sức khỏe tốt, không tự chăm sóc cho mình được thì cũng không nên chọn con đường này, vì nhiều người vừa học vừa làm thêm, nên mỗi ngày chỉ được ngủ 4h tiếng.

Rate this post

Post Author: Công Hoan