Điều dưỡng chuyên ngành Hộ sinh là gì? Điều dưỡng Hộ sinh làm công việc gì?

Điều dưỡng chuyên ngành Hộ sinh là gì? Câu hỏi này được rất nhiều người quan tâm đến, đặc biệt là những đối tượng đang có ý định theo học ngành Hộ sinh. Để có lời giải đáp chính xác nhất cho thắc mắc ở trên, các bạn cùng tham khảo chi tiết ở bài viết dưới đây nhé!

Nội dung tóm tắt

Giải thích Điều dưỡng ngành Hộ sinh là gì?

Điều dưỡng được biết đến là một ngành riêng biệt, có nhiều chuyên ngành khác nhau như chuyên ngành chăm sóc, chuyên ngành hộ sinh, Điều dưỡng đa khoa. Vậy, Điều dưỡng chuyên ngành Hộ sinh là gì? Điều dưỡng Hộ sinh hay còn được gọi với cái tên khác là Y tá Hộ sinh. Được biết họ sẽ đảm nhiệm công việc chăm sóc sức khỏe cho những bà mẹ đang mang thai, chăm sóc các em bé sơ sinh. Theo đó, công việc chủ yếu sẽ tiến hành tư vấn về các vấn đề trước khi sinh, sau khi sinh đối với các thai phụ. Mục đích hướng đến nhằm giúp cho các bà mẹ nhanh chóng được phục hồi sức khỏe nhanh chóng.

Giải thích Điều dưỡng ngành Hộ sinh là gì?

Theo đó, vai trò của những Điều dưỡng Hộ sinh rất quan trọng, họ là người theo dõi trực tiếp quá trình sinh nở, chuyển dạ của từng thai bị, sẽ báo cáo lại tình hình sức khỏe của thai đến với các bác sĩ. Điều dưỡng Hộ sinh cũng là người chuẩn bị những dụng cụ Y tế nhằm thực hiện toàn bộ mọi công đoạn, ca đỡ đẻ.

Công cuộc sinh đẻ có thành công hay không còn phụ thuộc rất lớn vào trong công lao của người đỡ đẻ. Do đó, ngay từ khi học và được tiến hành đào tạo trong một môi trường chuyên sâu về ngành. Hiện tại, Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn hiện tại đang là địa chỉ đào tạo Cao đẳng Điều dưỡng TPHCM hàng đầu tại Việt Nam. Khi theo học tại trường sinh viên sẽ được cung cấp toàn bộ các kiến thức chuyên ngành Điều dưỡng chăm sóc, Điều dưỡng đa khoa,…

Đối với Điều dưỡng chuyên ngành Hộ sinh sẽ làm những công việc gì?

Với những thông tin ở trên thì mọi người cũng đã hiểu rõ về Điều dưỡng chuyên ngành Hộ sinh là gì. Vậy, Điều dưỡng Hộ sinh sẽ làm các công việc gì? Đối với ngành Điều dưỡng Hộ sinh bạn không chỉ đảm nhiệm những công việc có liên quan đến quá trình đỡ đẻ, hướng dẫn tư vấn, hỗ trợ và chăm sóc sức khỏe cho cả mẹ và bé < 5 tuổi. Cụ thể, những công việc của nữ hộ sinh gồm có:

– Hướng dẫn những sản phụ thực hiện quá trình khám thai theo đúng quy định.

– Chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ, thiết bị Y tế cần thiết cho các ca đỡ đẻ.

– Thực hiện các kỹ thuật đỡ đẻ thông thường.

– Tuân thủ theo đúng các Y lệnh của phía trưởng khoa và những bác sĩ.

– Hãy theo dõi được diễn biến tình trạng sức khỏe của sản phụ, phải ghi chép đầy đủ toàn bộ thông tin vào trong phiếu theo dõi.

– Thăm khám thai nhi, theo dõi về tình trạng sức khỏe cũng như diễn biến thai nhi.

– Vệ sinh ban đầu cho trẻ sơ sinh.

– Tiếp nhận, bảo quản được các thiết bị Y tế, vệ sinh phòng bệnh theo đúng quy định, báo cáo về tình hình của mẹ và bé đến với các bác sĩ.

Sau khi tốt nghiệp chuyên ngành Điều dưỡng Hộ sinh, sinh viên sẽ làm việc tại những cơ sở Y tế, bệnh viện từ trung ương đến địa phương. Bên cạnh đó, các bạn cũng có thể làm việc tại những phòng khám siêu âm tư nhân, những phòng khám bệnh viện tư nhân hoặc cũng có thể đi xuất khẩu theo diện lao động ngành Y tế tại nước ngoài.

Những kỹ năng cần có khi làm những công việc của ngành Hộ sinh

Bên cạnh các kỹ năng chuyên môn đã được giảng dạy trên trường lớp, trong quá trình thực tập thì để trở thành nữ hộ sinh tốt, sẽ có được công việc ổn định, đi cùng với đó là sự tôn trọng và yêu quý của người bệnh, theo đó các bạn cần phải có được các tố chất về đạo đức và thái độ,…

Những kỹ năng cần có khi làm những công việc của ngành Hộ sinh

Đối với việc đỡ đẻ và chăm sóc sức khỏe, tâm lý sản phụ, trẻ sơ sinh thì điều quan trọng đầu tiên đó là bạn phải có thái độ thật nhẹ nhàng và ân cần. Đa phần các bà mẹ từ khi mang thai cho đến sinh con tâm lý thường rất nhạy cảm, chính điều này sẽ làm ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của mẹ và bé. Đi cùng với đó cơ thể của mẹ và bé sau khi sinh đều đang còn yếu, do đó Y tá Hộ sinh phải hết sức thận trọng, nhẹ nhàng, khéo léo nhằm có thể chăm sóc sức khỏe tốt nhất. Theo đó, cần phải làm việc đúng nghĩa như một bà mẹ đỡ đầu, phải luôn sát cánh với mẹ và bé trong những giai đoạn khó khăn nhất.

Cũng có thể nữ hộ sinh sẽ đóng vai trò như một người thầy, hoặc người chị cho dù sản phụ của mình là người ít tuổi hoặc người nhiều tuổi hơn. Vì họ là không phải là những người có hiểu biết về các kỹ năng chuyên môn về sản và nhi như bạn. Do đó, nữ hộ sinh cần phải là người được hướng dẫn cụ thể, kỹ năng tư vấn và biết được cách truyền đạt rõ ràng nhằm giúp sản phụ nắm rõ được trọn vẹn những điều cần thiết nhất trước và sau khi sinh. Đu cùng với đó là tố chất chỉnh chu, chính xác, gọn gàng, sạch sẽ luôn là những đức tính cần thiết khi tiếp xúc với sản phụ và trẻ sơ sinh, các đối tượng có sức đề kháng yếu cần phải được bảo vệ, chăm sóc đặc biệt, được tiến hành vệ sinh sạch sẽ từ phía các hộ sinh.

Với toàn bộ các thông tin do giảng viên Cao đẳng Y Dược Sài Gòn chia sẻ ở trên nhằm giúp cho mọi người được biết rõ hơn về khái niệm Điều dưỡng chuyên ngành Hộ sinh là gì và công việc sẽ đảm nhiệm như thế nào sau khi tốt nghiệp ra trường. Hộ sinh cũng là ngành gắn liền với tình trạng sức khỏe của con người, do đó sinh viên khi theo học cần phải trau dồi kiến thức và kỹ năng để tự tin đảm nhiệm các công việc về sau.

Rate this post

Post Author: Công Hoan