Có 50 triệu nên mua vàng hay gửi tiết kiệm?

Có 50 triệu nên mua vàng hay gửi tiết kiệm? Đây là thắc mắc của một số người khi có một khoản tiền “nhàn rỗi” và chưa có kế hoạch sử dụng. Hãy đọc bài viết dưới đây để nắm rõ những lợi ích cũng như hạn chế của hai phương thức đầu tư này nhé.

Nội dung tóm tắt

1. Có 50 triệu nên mua vàng hay gửi tiết kiệm?

Vàng được xem là đồng tiền chung trong hàng trăm năm, là kênh đầu tư hiệu quả nhưng do những biến động trên thị trường nên giá vàng thường thay đổi liên tục, tuy nhiên lại tạo không ít rủi ro cho các nhà đầu tư. Trong khi đó, gửi tiết kiệm được xem là khoản đầu tư an toàn hơn và không ít bị ảnh hưởng khi thị trường biến động, nhưng xét về khả năng sinh lời lại không cao bằng vàng.

Vậy có 50 triệu nên mua vàng hay gửi tiết kiệm? Tùy thuộc vào mục đích và nhu cầu của mỗi người mà lựa chọn một trong hai hình thức trên. Các bạn có thể tham khảo những lợi ích cũng như hạn chế của  việc mua vàng tích trữ hay gửi tiền tiết kiệm tại ngân hàng.

2. Lợi ích và hạn chế khi gửi tiết kiệm

Gửi tiền tiết kiệm tại ngân hàng là một hình thức đầu tư phổ biến hiện nay, được đánh giá là tương đối an toàn và ít rủi ro. Đây là một hoạt động mà khách hàng gửi một khoản tiền vào ngân hàng với mục đích tiết kiệm trong một khoảng thời gian nhất định. 

Trong thời hạn gửi tiền, ngân hàng sẽ phải trả thêm tiền lãi cho khách hàng. Khi kết thúc thời hạn đó, người gửi tiết kiệm sẽ nhận được một khoản lãi nhất định cộng gốc. Tiền lãi khách hàng nhận được sẽ phụ thuộc vào thời gian gửi tiền và số tiền đã gửi. Thời gian gửi càng dài thì tiền lãi suất càng cao.

có 50 triệu nên mua vàng hay gửi tiết kiệm

Có 50 triệu nên mua vàng hay gửi tiết kiệm?

Lợi ích khi gửi tiết kiệm

 • Gửi tiết kiệm được đánh giá là kênh tài chính có độ an toàn cao nhất trên thị trường hiện nay. Bởi ngân hàng là tổ chức của nhà nước hoặc chịu quản lý nghiêm ngặt của nhà nước.
 • Với khoản tiền gửi tiết kiệm, bạn còn có thể thực hiện các giao dịch tài chính khác một cách dễ dàng như vay vốn, xác nhận khả năng tài chính để đi du học…
 • Kỳ hạn gửi tiết kiệm tại các ngân hàng khá linh hoạt, bạn có thể lựa chọn gửi trong vài tháng cho đến 1 năm, 2 năm, 3 năm…theo nhu cầu hiện tại của bạn.
 • Phương thức trả lãi đa dạng, theo hàng tháng, hàng quý hoặc cuối kỳ.
 • Nếu gửi tiết kiệm trong thời gian dài, số tiền lãi suất bạn nhận được sẽ càng lớn.

Bên cạnh đó, hiện nay, việc gửi tiền tiết kiệm qua kênh trực tuyến (online) không còn là điều xa lạ. Ưu điểm của việc gửi tiết kiệm qua kênh online là nhanh gọn, bạn không cần phải tới tận ngân hàng mà chỉ cần giao dịch qua trang web hoặc ứng dụng chính thống của ngân hàng. Do đẩy mạnh việc gửi tiền online, nhiều ngân hàng còn đưa ra mức lãi suất ưu đãi, cao hơn lãi suất gửi tại quầy.

Hạn chế khi gửi tiền tiết kiệm

 • Mặc dù có nhiều ưu điểm, nhưng gửi tiền tiết kiệm vẫn chưa thực sự là kênh tài chính hấp dẫn với những nhà đầu tư, đặc biệt là các nhà đầu tư mạo hiểm bởi rủi ro thấp tương ứng với lợi nhuận thấp.
 • Mức sinh lợi nhuận không cao như tích trữ vàng, chưa kể biến động nền kinh tế, khiến đồng tiền bị mất giá nếu lạm phát nền kinh tế ở mức cao.
 • Bị ràng buộc bởi kỳ hạn gửi, do đó, lãi suất tiết kiệm sẽ bị giảm nếu bạn cần phải rút tiền tiết kiệm trước hạn.
 • Nếu có nhiều khoản tài chính ngắn hạn cần xoay vòng vốn liên tục thì tiền gửi tiết kiệm sẽ khiến bạn bị động trong trường hợp cần rút tiền. Điều này không có nghĩa là bạn không thể rút tiền, tuy nhiên, bạn sẽ phải cân nhắc thật kỹ vì lãi suất không kỳ hạn rất thấp, khoảng 0,2 đến 0,3% hiện nay nếu rút trước hạn.
 • Hiện nay, tội phạm công nghệ cao đã xuất hiện khá nhiều và vô cùng nguy hiểm. Nếu ngân hàng không bảo mật tốt thông tin cá nhân sẽ khiến các khách hàng dễ rơi vào tầm ngắm của hacker. Tiền gửi lúc này dễ dàng bốc hơi hơn bao giờ hết.

3. Lợi ích và hạn chế khi mua vàng

Đầu tư mua vàng là một hình thức đầu tư đã rất phổ biến từ trước đến nay. Đây là hoạt động mà bạn sử dụng số tiền “nhàn rỗi’ của mình để mua vàng với giá thấp và sau đó bán ra khi giá cao. Số tiền chênh lệch trong quá trình mua vào và bán ra chính là khoản lợi nhuận mà bạn nhận được. 

có 50 triệu nên mua vàng hay gửi tiết kiệm

Có 50 triệu nên mua vàng hay gửi tiết kiệm?

Xem thêm: Có 50 triệu mua xe gì phù hợp với nam và nữ?

So với các kênh đầu tư tài chính khác như  chứng khoán hay bất động sản, việc mua vàng tích trữ an toàn và nhẹ nhàng hơn nhiều. Bởi bạn không cần phải có nguồn tiền vốn lớn và không cần phải học cách đầu tư như chơi chứng khoán hay có nhiều mối quan hệ như buôn bán bất động sản. Bạn chỉ cần chăm chỉ theo dõi biến động giá vàng hàng ngày, đồng thời nhạy bén trong việc nắm bắt các thông tin về các lĩnh vực có tác động đến giá vàng. 

Một số lợi ích khi mua vàng tích trữ

 • Hạn chế được rủi ro mất giá của đồng tiền.
 • Là tài sản giá trị bền vững bất chấp các biến chuyển về chính trị hay kinh tế
 • Bạn có thể dễ dàng mua bán vàng ở mọi nơi. Thanh khoản nhanh, có thể mua bán dễ dàng ngay khi được giá. 
 • Vàng có thể dễ dàng chuyển thành tiền mặt ở bất kỳ nơi nào trên toàn thế giới. Bạn cũng có thể sử dụng vàng để giao dịch thay cho tiền mặt.

Một số rủi ro khi đầu tư vàng

 • Rủi ro mất trộm khá cao khi cất giữ tại nhà. Vì vậy, bạn cần phải tìm cách bảo quản số vàng tích trữ vào nơi an toàn như két sắt để hạn chế rủi ro trộm cắp đến mức tối đa.
 • Hiện tại hầu hết ngân hàng đều không có sản phẩm tiết kiệm vàng. Thay vào đó, ngân hàng chỉ cung cấp dịch vụ giữ hộ vàng với mức phí dao động từ 300 – 1.000 đồng/chỉ/tháng.
 • Nếu bạn mua vàng trang sức, mức sinh lời thường không cao, thậm chí còn phải chịu lỗ khi bán. Trong khi đó, các nhà cung ứng vàng miếng chỉ bán theo đơn vị 5 phân, 1 chỉ, 2 chỉ, 5 chỉ và 1 lượng. Chính vì vậy, bạn không thể mua theo số tiền mong muốn như gửi tiết kiệm.
 • Trái ngược với việc gửi tiền gửi tiết kiệm tại ngân hàng, tích trữ vàng không thể mang lại một khoản thu nhập thụ động cho bạn. Điều này có nghĩa là chỉ đến khi bạn bán lại với giá cao hơn số tiền đã mua thì mới có lợi nhuận.
 • Giá vàng luôn biến động theo nền kinh tế toàn cầu, nên có thể bị rớt giá trong ngắn hạn, chưa kể bạn sẽ bị thiệt hại về chênh lệch tỷ giá giữa mua vào và bán ra.

Hy vọng những thông tin trong bài viết sẽ giúp bạn đọc nắm được những lợi ích và hạn chế của các kênh đầu tư phổ biến hiện nay và từ đó biết được có 50 triệu nên gửi tiết kiệm hay mua vàng.

Tổng hợp

Rate this post

Post Author: Công Hoan