Chia sẻ “bí kíp” giúp bạn học môn Văn hiệu quả hơn

Môn Văn luôn là môn học gây khó khăn cho học sinh. Đa phần mọi người cho rằng đây là môn học năng khiếu, cần có cảm nhận thì mới có thể học tốt. Tuy nhiên, thực tế lại không hẳn như vậy. Một số “bí kíp” dưới đây sẽ giúp bạn học môn Văn hiệu quả hơn.

Tạo sự yêu thích với môn học

Không chỉ với môn Văn mà bất cứ môn học nào cũng vậy, để có thể học tốt, trước tiên,bạn cần phải đam mê với nó. Niềm đam mê sẽ tạo hứng thú tìm hiểu và khám phá những điều mới mẻ cũng như cái hay của môn học.

Để yêu thích môn văn không khó. Bạn có thể tạo cho mình những suy nghĩ tích cực, tránh nghĩ việc học là bắt buộc mà nên xem nó như một phần cuộc sống của bạn.Bạn cũng có thể tìm hiểu những tin tức, thông tin về môn học. Điều này cũng góp phần tạo hứng thú học tập.  Mỗi khi đọc một tác phẩm, hãy đặt mình vào những nhân vật, thử tượng tượng tác phẩm như những thước phim màu sống động và tự cảm nhận chúng. Nếu là một bài thơ, hãy tưởng tượng và đặt mình vào những cảm xúc của nhà thơ để có thể hiểu được những tâm tư, tình cảm. Điều này sẽ tạo sự khám phá và niềm đam mê đối với môn Văn cho bạn.

Tạo thói quen đọc sách

Đọc sách là một yêu cầu thiết yếu để có thể học tốt môn Văn. Sách là cầu nối để bạn tiếp xúc với tri thức, mở ra những chân trời mới mẻ. Tuy nhiên, bạn cần có cách đọc và nghiên cứu phù hợp. Không phải cứ cầm cuốn sách lên, chăm chăm học thuộc lòng từng câu, từng chữ một là được. Đây là cách học vô cùng thụ động, không những khiến bạn khó tiếp thu mà còn gây tâm lý chán nản.

Mỗi ngày bạn nên dành một khoảng thời gian nhất định cho việc đọc sách và khoảng 30 phút – 1 tiếng để đọc lại. Lưu ý là đọc chứ không phải học thuộc lòng. Đây là một cách rất hiệu quả để bạn có thể nắm bắt kiến thức.

Học với tâm trạng thoải mái

Đây là yếu tố cần thiết với môn Văn nói riêng và những môn học khác nói chung. Chỉ khi thoải mái, bạn mới có thể tiếp thu kiến thức hiệu quả. Hãy nhớ việc học Văn cũng như những môn khác là một hành trình khám phá từ từ, đừng để tư tưởng bị nhồi ép, bắt buộc mà tự ép bản thân. Học với niềm vui, niềm yêu thích sẽ khiến bạn tiếp thu kiến thức tốt hơn.

Tránh phụ thuộc vào sách tham khảo

Không thể phủ nhận vai trò của sách tham khảo, chúng có thể cho bạn nhiều ý tưởng hay ho, tuy nhiên sẽ khiến bạn bị phụ thuộc mỗi khi hết ý. Văn học chính môn học để chúng ta sáng tạo, vì thế hãy viết bằng cảm xúc, tâm hồn thật của mình thay vì “vay mượn” những ý tưởng của người khác và áp dụng dập khuôn theo chúng.

Bạn có thể tham khảo một cách hiệu quả như:  hãy viết một bài văn theo suy nghĩ, cảm nhận của mình rồi sau đó sẽ đọc lại bài tham khảo đó. Cách làm này giúp bạn bổ sung thêm được nhiều ý mới bên cạnh những ý mình đã triển khai trước đó.

Sử dụng sách tham khảo không phải là xấu nhưng quan trọng là bạn nên tiếp thu được thêm nhiều ý tưởng khi dùng sách tham khảo, thay vì bị phụ thuộc vào nó.

Ghi nhớ kiến thức với sơ đồ tư duy

Sơ đồ tư duy là phương pháp ghi nhớ khoa học được áp dụng cho nhiều môn học. Với môn Văn cũng vậy, hãy vẽ một sơ đồ tư duy rõ ràng và rành mạch. Bạn cần phân chia những phần, chương và bài học để sắp xếp sao cho hợp lý và dễ hiểu nhất.

Một lưu ý nhỏ khi triển khai sơ đồ tư duy là sắp xếp nội dung theo chủ đề, thời gian hay dạng bài có tính chất tương đồng để dễ nhớ và tránh nhầm lẫn khi học.

 

Rate this post

Post Author: Công Hoan